เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับตัวรุกชาวฟ้าขาวที่เวลานี้กลับไปค้าแข้งในอาร์เจนติน่ากับริเวอร์เพลตอย่าง ฮาเบียร์ ซาบิโอล่าจริงๆ จากนั้นที่ทางทีมบาร์เซโลน่าเพิ่งแต่งตั้งอดีตเทรนเนอร์ชาวดัตช์ที่เคร่งต่อปรัชญาอย่าง ฟานกัล อยู่ได้ปีเดียว เพราะผลงานไม่ดีเท่าไหร่ พอฟานกัล ออกไป ราโดเมียร์ อันทิซ เข้ามาคุมแบบแก้ขัด ดาวเตะเจ้าของฉายา “เจ้ากระต่ายน้อย” อย่าง ฮาเบียร์ ซาบิโอล่า ก็แย่ลงไปอีก โดนคนอื่นกลืนหมด เหมือนฟอร์มตกด้วย

พอ อันทิซไป ไรจ์การ์ดเข้ามาคุมทีม คนๆนี้ เหมือนมีอคติกับ กระต่ายน้อย ในความรู้สึกของแฟนบอล พอไรจ์การ์ดเข้ามา กระต่ายน้อยก็มีผลงานดีขึ้น เรียกได้ว่าตั้งแต่ย้ายมา เค้าเล่นดีที่สุดก็ว่าได้ ประสานงานกับ “เหยินน้อย” โรนัลดินโญ่ ที่เพิ่งเข้ามาใหม่ และ หลุยส์ การ์เซีย ได้อย่างน่ากลัว คือเป็นคู่หูของ เหยินน้อยได้ดี รวมไปถึง แพททริก ไคล์เวิร์ต ด้วย แม้ ซาบิโอล่าจะเป็นตัวเลือกรองจาก ไคล์เวิร์ตก็ตาม

พอจบปีแรกของ ไรจ์การ์ด คราวนี้ ไรจ์การ์ดก็ซื้อแหลกเลย  เค้าไปเอา เอโต้ มาสู่บาร์เซโลน่า ปล่อยไคลเวิร์ต และแน่นอน ซาบิโอล่าตอนนั้นก็โดนหางเร่ไปด้วย ทั้งๆที่ เค้าก็เล่นไม่ได้แย่ก็โดนปล่อยตัว สวนทางกับ ชูลี่ คือชูลี่ ย้ายจาก โมนาโก มาทีมเรา ส่วนซาบิโอล่าจากบาร์ซ่าไปอยู่โมนาโก แต่ผลงานกับ โมนาโก ของเค้าไม่ดีครับ เนื่องจาก โมนาโก ขายสตาร์ออกไปเยอะ เพราะปีก่อนหน้านั้นเนี่ย โมนาโกทำผลงานดี เข้าชิง UCL แต่แพ้ ปอร์โต้ของ มูรินโญ่ไป เลยทำให้ สตาร์ของทีมขายดี พอซาบิโอล่ามา ก็ทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ เค้าก็อยู่ โมนาโก ได้ปีเดียว แทนที่จะได้กลับ บาร์ซ่า ไรจ์การ์ด ปล่อยต่อไปให้ เซยีญ่า ยืมตัวอีกแต่ก็ไม่ค่อยได้ลงเท่าไหร่