พูดถึงหลุยส์ ซัวเรซอาจจะดีกว่าเปโดร โรดริเกวซ ทั้ง 2 คนอยู่บาร์เซโลน่าเหมือนกัน แต่มีข้อแตกต่างตรงที่ ซัวเรซนั้น การยิงประตู และความแข็งแกร่ง ส่วนความเร็วน่าจะสูสี แต่ส่วนต่างๆที่ดีกว่า เปโดร เนี่ย พอมาเล่นกับทีมแล้วนั้น มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับ ปัจจัย ความเก่งเหล่านี้ แบบเต็มร้อย สมมุติว่าเก่งกว่า เปโดรนิดหน่อย แต่พอมาเล่นทีมบาร์เซโลน่า อาจจะสู้เปโดรไม่ได้ก็ได้ เพราะเปโดร เข้าใจเกมของ บาร์ซ่า มากกว่านั่นเอง อีกทั้ง ซัวเรซเคยเล่นแต่กับอาแจ๊กซ์และลิเวอร์พูลมาโดยตลอด ตรงนี้สำคัญกับนักเตะที่ยังขึ้นมาไม่สุดมากๆ

ไหนจะต้องแบกรับความกดดันอีกเพราะใส่เสื้อเบอร์ 9 ที่เป็นเบอร์ในตำนานของทีม คือส่วนตัวนักเตะสไตล์แบบนี้เนี่ย อยากให้ มีแค่คนเดียวในทีม กล่าวคือ ถ้ามี ซัวเรซ ก็น่าจะปล่อยให้เปโดร ไปหากินที่อื่น เพราะอยู่กันเยอะ มันเปลืองเนื้อที่ ของตำแหน่งอื่น ก็คือโดยส่วนตัวไม่อยากได้เลยตั้งแต่ต้น นักเตะแบบที่ยังก่ำกึ่งคือไม่อยากเอาของคนอื่นมาปั้นเพิ่ม เท่านี้ เด็กปั้นของลามาเซียก็เต็มทีมแล้ว

หากจะซื้อของทีมอื่น ขอแบบสำเร็จรูป แบบที่ว่า พิสูจน์ตัวเองมาแล้ว เป็นพวกระดับโลกมาแล้ว เอามาใช้งานได้เลย ประสบการณ์พร้อมไรแบบนี้ น่าจะดีกว่า เหมาะกับบาร์เซโลน่า เพราะราคาของ ซัวเรซ นั้น คาดว่า ก็คงจะเท่ากับ พวก ระดับโลกคนอื่นๆ จุดนี้เลยอาจจะเป็นโจทย์ใหญ่ให้เหล่านักวิเคราะห์หลายคนตั้งสมมติฐานต่อไปเรื่อยๆเลยนั่นเอง